มรภ.สงขลา พร้อมจัด 2 งานใหญ่
มรภ.สงขลา จัด วัฒนธรรมสัมพันธ์-วัฒนธรรมอุดมศึกษา ขนหนังตะลุง โนรา โชว์อาเซียน

มหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา เปิดบ้านจัด 2 งานใหญ่ วัฒนธรรมสัมพันธ์ ปี 2555 ควบเจ้าภาพงานส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 13 ขนหนังตะลุง มโนราห์ อวดสายตาประเทศกลุ่มประชาคมอาเซียน และอีกกว่า 60 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ

วันนี้(31 ก.ค.55)เวลา 14.00 น. มหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา จัดงานแถลงข่าว งานวัฒนธรรมสัมพันธ์-วัฒนธรรมอุดมศึกษา ผศ.ดร.ไพโรจน์ ด้วงวิเศษ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา(มรภ.สงขลา) เปิดเผยถึงงานวัฒนธรรมสัมพันธ์ รวมดวงใจถวายแม่แห่งแผ่นดิน ระหว่างวันที่12-20 สิงหาคม 2555 ณ สนามกีฬา มรภ.สงขลา ว่า เป็นงานที่ยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เนื่องจากมีประเทศในกลุ่มประชาคมอาเซียน อาทิ เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย จีน ฯลฯ นำชุดการแสดงมาร่วมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนต่อไปในอนาคต สำหรับกิจกรรมภายในงานวัฒนธรรมสัมพันธ์ปีนี้ มรภ.สงขลา จะนำชุดการแสดงที่สะท้อนถึงศิลปวัฒนธรรมของภาคใต้อย่าง หนังตะลุงและมโนราห์ ถ่ายทอดสู่สายตาต่างประเทศและมหาวิทยาลัยต่างๆกว่า 60 แห่ง ที่มาร่วมงาน

อธิการบดี มรภ.สงขลา กล่าวว่า สำหรับงานส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 13 ซี่ง มรภ.สงขลารับเป็นเจ้าภาพในปีนี้ จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 12-14 สิงหาคม 2555 เพื่อเปิดโอกาสให้สถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ ได้นำศิลปวัฒนธรรมแต่ละภูมิภาค ซึ่งเป็นผลงานการแสดงของนิสิตนักศึกษาจากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ ได้ร่วมและเปลี่ยนด้านศิลปวัฒนธรรมของท้องถิ่นของกันและกัน เป็นการศึกษาเรียนรู้จากประสบการณ์จริงนอกห้องเรียน และนับเป็นโอกาสดีของชาวอุดมศึกษาที่จะร่วมจัดงานนี้ เพื่อแสดงถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มรภ.สงขลา จึงร่วมกับสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ มีเจตจำนงที่แน่วแน่อยากให้ประเทศชาติบ้านเมืองเกิดความสมานฉันท์ปรองดองกันไม่แบ่งภาคแบ่งสี โดยอาศัยวัฒนธรรมที่งดงามบนความหลากหลาย เป็นสื่อไปสู่เป้าหมายแห่งการสร้างความสามัคคีของคนในชาติ และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ให้เป็นสถาบันแห่งความรักที่ยิ่งใหญ่ ด้วยความรู้สึก ในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงบริบาลให้แก่พสกนิกรของพระองค์ร่มเย็นใต้พระบารมีอย่างหาที่สุดมิได้ ชาวอุดมศึกษาจะขอเทิดทูนไว้เหนือเกล้าเหนือกระหม่อมตลอดไป
โพสเมื่อ : 31 ก.ค. 2555,20:32   อ่าน 9222 ครั้ง